RFC Vietnam 2013 sẽ có gì hấp dẫn?

 Giải đấu mang tầm quốc tế này hứa hẹn sẽ rất gay cấn. 


 Khi thời tiết miền Bắc vừa bước vào những ngày hè thì không khí chuẩn bị cho RFC Vietnam 2013 cũng ở hồi nóng bỏng
 


Với lịch trình thi đấu dự kiến kéo dài liên tục trong 5 ngày (từ 1 – 5/6/2013), RFC Vietnam hứa hẹn sẽ tạo ra một thách thức mới chưa từng có tại bất cứ sự kiện off-road nào tại Việt Nam từ trước đến nay.Đối với ban tổ chức, thách thức là làm sao phải thiết kế một chương trình thi đấu đa dạng, hấp dẫn, lúc trùng lúc căng, và phải phát huy tối đa sức lực của cả người và xe cùng các thiết bị cứu hộ. Bên cạnh đó, việc phối kết hợp trong công tác tổ chức giữa CLB Ôtô Địa hình Thành phố Hà Nội với các chuyên gia và tổ trọng tài quốc tế cần phải am hiểu và nhuần nhuyễn. Điểm nghỉ chân và kiểm tra (check-point) của chặng đặc biệt xuyên rừng dài 4km trong khu rừng tự nhiên lâu nay hầu như chưa có ai đặt chân tới. (từ trái qua: ông Daniel – giám đốc kỹ thuật RFC, ông Luis – Tổng giám đốc RFC, ông Trần Mạnh Hùng (Chủ tịch CLB Ôtô Địa hình Thành phố Hà Nội) Còn đối với các vận động viên, thời gian thi đấu kéo dài trên địa hình khắc nghiệt và đa dạng không chỉ đòi hỏi họ phải phát huy bít tất những kinh nghiệm cần có, mà phải có một sức khỏe tốt, dẻo dai để có thể chịu đựng sự quăng quật trong suốt quá trình thi đấu.
Khác với Halong Challenge và các kỳ VOC trong mấy năm qua, đường thi năm nay vừa có những bài thi do ban tổ chức thiết kế ở đảo du lịch Tuần Châu, vừa có phần thi dựa trên địa hình tự nhiên ở địa phận huyện Hoành Bồ – cách Tuần Châu chừng 50km.Cùng thi đấu với các đội tuyển Việt Nam sẽ còn có các đội đến từ các nước trên thế giới như Lào, Thái Lan, Cam-pu-chia, Malaysia, Trung quốc, Nga, Úc,… Một số đội có thể sẽ sử dụng xe thi đấu của một số thành viên CLB Ôtô Địa hình Thành phố Hà Nội, trong khi một số đội đến từ các nước láng giềng có thể sẽ mang xe sang thi đấu. Thành viên ban trọng tài và cáng đáng kỹ thuật sẽ có cả người Việt Nam và các chuyên gia Malaysia với hơn chục năm kinh nghiệm tổ chức các giải đua xe địa hình mang tầm quốc tế.Các bài thi khởi động và kỹ năng hứa hẹn sẽ đa dạng hơn năm trước. Với địa hình sẵn có của Tuần Châu, ban tổ chức sẽ dễ dàng tạo ra những bài thi với những thử thách từ dễ đến khó. Sẽ có những phần thi đòi hỏi tốc độ và sự khéo léo, nhưng cũng có bài thi yêu cầu cả con người và những cỗ máy phát huy hết công suất, cùng sự hỗ trợ của các trang bị cứu hộ.Một trong những phần thi đặc biệt hấp dẫn sẽ là chặng xuyên rừng leo qua một quả núi, tạm gọi là Twilight Zone (TZ) của RFC Vietnam 2013. Theo khảo sát ban đầu, đường thi phần đặc biệt này chỉ dài khoảng 4km, nhưng sẽ rất vất vả vì tập hợp rất nhiều chướng ngại vật, từ suối sâu, đá hộc, bùn trơn trượt, dốc gắt và cao,… Theo đánh giá của ban tổ chức, phần thi này có độ dài ngắn hơn nhiều so với phần thi đặc biệt Twilight Zone của giải RFC tổ chức tại Malaysia, nhưng độ khó thì không kém.Sự thách thức và kịch tính của phần thi TZ còn biểu lộ ở cách thức tính thời gian. Mỗi nhóm sẽ có 24 giờ để hoàn thành, cũng đồng nghĩa với việc các đội thi đấu sẽ phải chuẩn bị tinh thần và sức lực từ trước đó, để có thể “chiến đấu” liên tục, thậm chí phải căn ke cả thời gian nghỉ ngơi và ăn uống trong suốt một ngày ròng rã. hoàn thành phần thi TZ, các đội sẽ trở lại Tuần Châu để tranh tài ở những bài thi chung cuộc. Khu cắm trại là một bãi cỏ phẳng nằm giữa khu rừng, cách suối khoảng 50m, cách đường bê tông khoảng 4km lịch trình thi đấu này không chỉ đòi hỏi các vận động viên phải cầm cố tối đa trong phần thi TZ để có thể kịp trở về, mà còn phải biết giữ sức và có phương pháp phục hồi sinh lực một cách hợp lý để vượt qua những “cửa ải” cuối.Một trong những điều mà bít tất những đội thi cần lưu ý là cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về bảo vệ môi trường trong suốt thời gian thi đấu. Quấn cáp tời bằng dây thép trực tiếp vào gốc cây, làm đổ cây, chặt cây để dọn đường, phóng uế rác thải,… đều được coi là những hành vi xâm phạm môi trường. “Ban tổ chức sẽ trừ điểm rất nặng những đội vi phạm quy định về môi trường”, đại diện CLB Ôtô Địa hình Thành phố Hà Nội cho biết.Chỉ còn hơn chục ngày nữa sau khi bài viết này được xuất bản, “đấu trường” RFC Vietnam sẽ chính thức khai mạc. Chúng ta hãy cùng chờ đón và theo dõi.

 Tóm tắt lịch trình thi đấu • Ngày 1/6: Thi các bài khởi động tại đảo du lịch Tuần Châu
• Ngày 2/6: Thi các bài kỹ năng tại đảo du lịch Tuần Châu. Cuối ngày di chuyển đến địa phận huyện Hoành Bồ và hạ trại.
• Ngày 3/6: Thi các bài kỹ năng trên địa hình tự nhiên xung quanh khu trại
• Ngày 4/6: Phần thi đặc biệt, tạm gọi là Twilight Zone (TZ) của RFC Vietnam 2013, các tốp nhổ trại, vượt qua một quả núi với địa hình tự nhiên khắc nghiệt.
• Ngày 5/6: Trở về Tuần Châu để thi nốt những bài chung cuộc, kết thúc giải. Các “lò” độ xe trong những ngày bận rộn để chuẩn bị “ngựa chiến”  Giải thưởng tinh thần Giải đua xe địa hình RFC Vietnam 2013 có ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ đối với các vận động viên thi đấu, mà còn đối với cả phong trào off-road nước nhà. Với quy mô mở rộng và đạt tiêu chuẩn của một giải đấu quốc tế, sự thành công của giải sẽ đánh dấu một bước phát triển mới của môn thể thao đặc thù này tại Việt Nam.Ban tổ chức chưa tiết lộ giải thưởng cho các vận động viên xuất sắc nhất giải, nhưng đại diện CLB Ôtô Địa hình Thành phố Hà Nội cho biết giải thưởng sẽ có giá trị tinh thần rất lớn mà mỗi đội thi hoàn thành bít tất các bài thi đều xứng đáng được nhận. Đó không chỉ là sự ghi nhận quyết tâm và tinh thần cùng nhau vượt khó của các đội để chiến thắng địa hình, mà còn là “tấm vé” để họ hòa nhập sâu hơn vào phong trào chơi xe địa hình trên toàn thế giới.


Bài:  Trần Việt Anh 
Ảnh:  Đinh Hùng Sơn  CLB Ôtô Địa hình Thành phố Hà Nội  cung cấp


DOME Việt Nam là đơn vị đầu tiên đưa  kỹ năng sống  trở thành một môn trong trường học.

Advertisements

Tagged: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: