Trưởng ấp Ba Nhiều làm nhiều việc thiện

 Tự bỏ tiền mua ô-tô để làm xe cứu thương giúp người, nghĩa cử cao đẹp của ông Huỳnh Văn Nhiều (Ba Nhiều) Trưởng ấp 3, xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn) thật đáng trân trọng. Ông Ba Nhiều bên chiếc xe cứu thương nghĩa tình.


 

  

 
Từ ngày mua ô-tô làm xe cứu thương đến nay đã được 18 năm, ông Ba Nhiều không thống kê và cũng chẳng thể nhớ nổi mình đã giúp được bao nhiêu người. Ông chỉ biết, như đã thành phản xạ, thành thói quen, cứ điện thoại reo, bà con kêu giúp khi chở người bị tai nạn, bệnh tật đi cấp cứu, lúc đưa phụ nữ cho kịp sinh nở…; ông Ba Nhiều lại gấp gáp đánh xe lên đường không quản ngại nắng, mưa hay đêm hôm khuya khoắt. Mong muốn của ông thật đơn giản, chỉ mong đến sớm, đến nhanh, mau chóng cứu được người. Mà khối những chuyến xe đó, ông Ba Nhiều đều không tính công, nhận phí. Ông nói: “Giúp bà con chòm xóm tai qua nạn khỏi, vậy là mình thấy vui, thấy ý nghĩa rồi”.


Điều gì khiến ông có ý tưởng mua ô-tô để làm việc thiện? Ông Ba Nhiều cho biết: Nhị Bình là xã vùng ven, nằm xa trung tâm, kêu được xe cấp cứu hay ta-xi đưa người đi viện quả là khó khăn. Nhiều lần chứng kiến cảnh người bị nạn đau đớn, mất máu, tính mạng bị đe dọa, ông Ba Nhiều cứ day dứt, trăn trở. Còn vợ ông thì nghĩ, mình không có điều kiện đi cầu chùa, khấn Phật, ở nhà trực tiếp làm điều thiện cũng thấy an lòng. Vợ chồng đồng thuận, ông Ba Nhiều quyết định đầu tư hơn 40 triệu đồng mua chiếc xe ô-tô bán tải hiệu Ki-a, bắt đầu hành trình cứu người. Ông Ba Nhiều kể lại, hồi mới mua xe, có lần chở người qua Bệnh viện Thuận An (Bình Dương) cấp cứu, người ta nhầm tưởng mình gây tai nạn nên cứ một mực đòi giữ cả người lẫn xe. Mà cái xe hồi đó cũng thật đáng nghi, chở người đi cấp cứu mà đặt ở thùng sau, không có hình thù gì của cái xe cấp cứu cả.


Rồi đến năm 2002, ông Ba Nhiều lại “lên đời” xe khác. Tôi nhẩm tính với ông, lúc bấy giờ khoản tiền đó mua được kha khá đất ở vùng này. Ông cười: “tâm tính chi cho khó làm!”, chiếc xe 15 chỗ ngồi tuy đã cũ nhưng lại che được nắng mưa và được trang bị băng cáng, còi, loa… Việc thiện nguyện của ông Ba Nhiều ngày càng trở nên chu đáo, chuyên nghiệp. Chị Thảo ở ấp 1 xã Nhị Bình, một nạn nhân được ông Ba Nhiều chở đi cấp cứu đã không giấu được vẻ xúc động: “Nếu không có sự cứu giúp kịp thời của chú Ba, không biết giờ đây tôi ra sao…?!”. Tiếng lành đồn xa, “thương hiệu” xe cứu người, xe nghĩa tình của ông Ba Nhiều ngày càng lan rộng. Không chỉ người dân xã Nhị Bình, giờ đây cả ở những địa phương lân cận, hay lực lượng Cảnh sát giao thông, mỗi khi có chuyện lại kêu xe ông Ba Nhiều tới giúp, có hôm thu nạp đến ba, bốn ca. Nên ngoài công việc của ấp, của xã, ông Ba Nhiều ngày càng bận hơn.


Năm nay gần 60 tuổi, việc lái xe của ông cũng đã thấy ít nhiều trở ngại do tuổi tác. Nhưng không nên mà ông mất đi nhiệt huyết của mình. Ông vẫn mong muốn, có thêm tiền để mua chiếc xe mới, chất lượng hơn, đi được xa hơn. Mới đây, có tổ chức hỗ trợ ông mười triệu đồng để đổ xăng. Ông nhận món tiền đấy, nhưng rồi lại tìm đến các hộ nghèo trong ấp để hỗ trợ, san sẻ cho họ bớt khó khăn. Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Nhị Bình Đỗ Thị Lệ Thi cho biết: Hơn hai mươi năm qua, ông Ba Nhiều tham gia công tác nhân đạo ở địa phương, trở thành một nhân tố tích cực trong việc vận động hiến máu nhân đạo, rồi sắm xe giúp người. Và giờ đây, ông lại hướng các con tham gia làm việc thiện, tiếp nối truyền thống tốt đẹp của gia đình. Ông Ba Nhiều quả là một điển hình rất đáng ghi nhận.LÊ MẠNH


DOME Việt Nam là đơn vị đầu tiên đưa  kỹ năng sống  trở thành một môn trong trường học.

Advertisements

Tagged: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: